ชุมชนท่องเที่ยว
หมู่บ้านจุฬาภรณ์ ๙

ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต จังหวัดยะลา
พิกัดที่ตั้ง 6.0596233,101.4001708
สนับสนุนโดย สำนักงานส่งเสริมเศ่รษฐกิจดิจิทัล

รู้จักชุมชน เดินดู 360 องศา

ชุมชนท่องเที่ยวหมู่บ้านจุฬาภรณ์ ๙

ชุมชนบ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 ตำบลแม่หวาด อำเภอธารโต ที่นี่อยู่ในความดูแลของสถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ ซึ่งสภาพโดยรอบหมู่บ้านยังเป็นป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพปลูกยางพารา เลี้ยงไก่ เลี้ยงหมู เลี้ยงเป็ด ทำสวนผสม ปัจจุบันหมู่บ้านแห่งนี้ยังได้รับการพัฒนาเพื่อให้เป็นหมู่บ้านท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด ให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนมาสัมผัสวิถีชีวิตที่สงบงามวิถีชีวิตอันเรียบง่ายภายในชุมชนเล็ก ๆ ของหมู่บ้านจุฬาภรณ์พัฒนา 9 ที่แม้จะอยู่ที่ห่างไกล แต่ไม่ไร้ความอบอุ่น กลับเต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งธรรมชาติเชิญชวนให้เราเข้าไปเยี่ยมเยือน


ด้วยความงดงามของทะเลหมอกยามเช้าที่ผาหินโยก และเส้นทางธรรมชาติที่มีสะพานแขวนเหนือลำธารเป็นจุดเริ่มต้น สัมผัสน้ำตกใหญ่สุดปลายด้ามขวาน น้ำตกฮาละซะห์ ชุ่มฉ่ำไปกับป่าดิบชื้นแท้ของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าฮาลาบาลา ที่นี่มีสวนผลไม้ตามฤดูกาลของชาวบ้าน ที่มีให้นักท่องเที่ยวผู้มาเยือนได้ทั้งชมและชิม นอกจากผลไม้สดแล้วยังมีผลิตภัณฑ์ชุมชนอย่าง กล้วยหินกรอบแก้ว ของทานเล่นที่แสนอร่อย ก่อนจะไปดูการเลี้ยงปลาจีนด้วยบ่อน้ำไหลตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน อิ่มเอมกับธรรมชาติ เรียกน้ำย่อยด้วยผลไม้ มาเติมความอิ่มท้องไปกับอาหารขึ้นชื่อที่เน้นในเรื่องความสดของปลา และผัก ผักกูดผัดน้ำมันหอย, น้ำพริกเคยกุ้ง, ปลากระโดด และที่พลาดไม่ได้คือ เมนู "ปลาจีนผัดขิง" ที่ได้มาจากบ่อน้ำไหลของชาวบ้าน ซึ่งการเลี้ยงแบบนี้จะช่วยเพิ่มความอร่อยและลดความคาวให้กับเนื้อปลา ที่เราอยากให้มาสัมผัสด้วยตัวเอง


*** คำแนะนำ ***
นักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้อเสบียงต่างๆ ก่อนออกขึ้นเขาหรือเข้าป่าได้ที่สหกรณ์ชุมชน

เดินป่าฮาลาบาลา ชมน้ำตกฮาลาซ่ะห์

ป่าฮาลาบาลา เป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าของประเทศไทย ที่ประกอบไปด้วยผืนป่าสองผืน คือ ป่าฮาลา ในพื้นที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา และอำเภอจะแนะ จังหวัดนราธิวาส และ ป่าบาลา ในพื้นที่อำเภอแว้ง และอำเภอสุคิริน จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้ และสัตว์ป่าหายากอยู่หลายชนิด โดยสัตว์ที่พบเห็นมากได้แก่ ช้าง กระทิง หมูป่า เลียงผา เป็นต้น อีกทั้งยังมีสัตว์ป่าหายากอย่าง สมเสร็จ กระซู่ ชะนีเซียมัง หรือ ชะนีดำใหญ่ ซึ่งเป็นชะนีชนิดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่สำคัญป่าแห่งนี้ยังเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของ “นกเงือก”ที่พบมากถึง 10 ชนิด จากจำนวนทั้งสิ้น 13 ชนิดที่พบได้ในประเทศไทย โดยปกติ นกเงือกเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่สามารถชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ซึ่งในรายการ ทีมงานได้ออกเดินเท้าออกจาก ฐานฮาลา ที่พักของตำรวจตระเวนชายแดนเป็นระยะทางกว่า 6 กิโลเมตร จึงจะได้พบกับจุดสำรวจนกเงือก ที่พร้อมใจกันบินมารวมฝูงใจกลางผืนป่าแห่งนี้ ที่สำคัญระหว่างเส้นทางไปยังจุดสำรวจนกเงือก ทีมงานยังได้รู้จักกับ“ปลากอเลาะ” ที่สามารถพบได้แค่แหล่งน้ำของผืนป่า ฮาลาบาลา เท่านั้น จึงทำให้มีราคาสูงถึง 1,800 – 2,000 บาท ซึ่งนับว่าเป็นอีกผลผลิตหนึ่งจากผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์แห่งนี้


น้ำตกฮาลาซ่ะห์ เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 100 เมตร รอบๆ น้ำตกมีต้นไม้ใหญ่หลายคนโอบอยู่มากมาย น้ำเย็นฉ่ำสดชื่น ไฮไลท์ของน้ำตกที่นี่คือ จะมีต้นไม้ใหญ่ที่หักโค่นลงมาขวางทางน้ำตรงด้านบนของน้ำตกเป็นภาพที่แปลกตา แต่ถูกใจบรรดานักเซลฟี่ทั้งหลายอย่างแน่นอน หลังจากนั้นเราก็มุ่งหน้าต่อไปเก็บภาพการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่สะพานแขวน เป็นอีกหนึ่งสะพานแขวนที่สะดุดตาอีกหนึ่งจุด เบื้องล่างเป็นสายน้ำไหลยาว โขดหินเรียงราย ได้ยินเสียงน้ำไหลลงสู่น้ำตกอย่างช้าๆ ฟังเสียงหรีดเรไรกระหึ่มทั่วผืนป่า


*** คำแนะนำ ***
เนื่องจากเป็นป่าดิบชื้นและอุดมสมบูรณ์ นักท่องเที่ยวควรเตรียมอุปกรณ์กันทากให้พร้อม

จุดชมวิวทะเลหมอกผาหินโยก

จุดชมวิวไม่กลางจากหมู่บ้าน เพียงแค่ 10 นาที แล้วเดินเท้าขึ้นเขาต่ออีก 30 นาที ก็จะถึงลานหินโยก ที่มาของชื่อ มาจากมีชาวบ้านออกสำรวจเส้นทางบนภูเขา แล้วพบกับหินก้อนใหญ่ ที่ตั้งอยู่และสามารถโยกได้แต่ไม่ล้ม และจุดนี้จะมองเห็นทะเลหมอกยามเช้า


*** คำแนะนำ ***
การเดินขึ้นเขาค่อนข้างลาดชัน นักท่องเที่ยวควรเตรียมร่างกายให้พร้อม นำสัมภาระไปเท่าที่จำเป็นและอย่าลืมน้ำและเสบียงอาหารนิดหน่อยเผื่อหิว

ล่องเรือชมป่าต้นน้ำคลองน้ำใส

การล่องเรือนั้นสามารถขึ้นเรือได้หลายจุด ขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำในขณะนั้น ซึ่งห่างจากหมู่บ้านไม่ไกลเพียง 10-15 นาที เรือหางยาวสามารถขนนักท่องเที่ยวได้ 6-10 คนขึ้นอยู่กับลำ ระหว่างทาง เราะจะได้เห็นสภาพชีวิต วิถีชุมชนที่เกี่ยวกับน้ำ เพราะชาวบ้านแถบนี้ต้องเดินเรือเพื่อกรีดยางกันเป็นประจำ เรือจะนำพาเราไปยังป่าต้นน้ำ คลองน้ำใส โดยนักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ที่บริเวณนี้


*** คำแนะนำ ***
นักท่องเที่ยวควรสวมเสื้อชูชีพตลอดเวลาเมื่ออยู่บนเรือ

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ อาหาร และที่พักชุมชน

พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ที่มีการจัดแสดงภาพถ่ายอาวุธยุทโธปกรณ์และเครื่องใช้ต่าง ๆ ของพรรคคอมมิวนิสต์มลายา ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่2

ใกล้ๆ กันนี้เป็นที่พักนักท่องเที่ยวมีอยู่ 10 ห้อง สามารถพักได้ห้องล่ะ 2 ท่าน ห้องพักสะอาด ห้องน้ำมีน้ำอุ่นสบาย พร้อมพื้นที่ส่วนกลางที่สามารถนั่งใช้เป็นพื้นที่พบปะพูดคุยนะหว่างนักท่องเที่ยวได้ อีกทั้งอาหารการกินที่เพียบพร้อม


*** คำแนะนำ ***
เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ กรุณาแจ้งล่วงหน้าเพื่อให้วิทยากรนำชมสถานที่

ติดต่อชุมชน

คุณหลิงปิง โทรศัพท์ 097-117-5567
อีเมล์ chana4207@gmail.com
เพจชุมชน เพจชุมชนท่องเที่ยวจุฬาภรณ์พัฒนา ๙

qrcode